Do you know? : เครื่องดนตรีที่บ้านเสียงเพี้ยนหรือไม่ ?

รูปแบบและวิธีการเล่นของนักดนตรีมีผลต่อสภาพเครื่อง ดนตรีประเภทเครื่องเป่าโดยตรง ตั้งแต่น้ำหนักการกดคีย์ในแต่ละคีย์ ไปจนถึงการปรับแต่งวิธีการเล่นของนักดนตรีเองเพื่อให้เข้ากับสภาพการตอบสนอง ของครื่องดนตรี

โดยปกติเครื่องดนตรีที่ผ่านการเล่นมาอย่างต่อเนื่องระยะเวลาหนึ่ง จะมีการเปลี่ยนแปลงของระบบกลไกต่างๆ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่ละเอียดอ่อนเกิดขึ้น อาทิ การเคลื่อนตัว และการยุบตัวของแผ่นนวม แผ่นสักกะหลาด อันเนื่องจากแรงที่กดคีย์ คราบสกปรกที่สะสมอยู่ภายในเครื่องดนตรี การบิดเบี้ยวของชิ้นส่วนจากการใช้งาน การเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดเสียงที่ผิดเพี้ยนไปได้ทีละน้อยๆ นักดนตรีจึงจำเป็นต้องหมั่นสังเกตุและปรับปรุงรูปแบบวิธีการเล่นให้เข้ากับเครื่องดนตรีนั้นๆ อยู่เสมอเพื่อให้ได้เสียงกลับมาถูกต้อง

การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักดนตรีประเภทเครื่องเป่า แต่หากปล่อยให้เครื่องดนตรีมีการผิดเพี้ยนไปจากมาตรฐานมากๆ โดยไม่รู้ตัวอันเนื่องจากเกิดความเคยชิน ทำให้นักดนตรีต้องเล่นเครื่องดนตรีชิ้นนั้นอย่างไม่เป็นไปตามธรรมชาติ และแบบแผนที่ควรจะเป็น ซึ่งจะผลเสียอย่างมากต่อการพัฒนาทักษะการเล่นให้เป็นไปอย่างถูกต้องในระยะยาว และมีผลต่อตัวเครื่องดนตรีโดยตรง ทำให้กลไลสำคัญเสียหายได้ง่าย และมีอายุการใช้งานสั้นลงอีกด้วย

Why tuning is needed? : ความสำคัญในการปรับเสียง

เครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าควรได้รับการตรวจเช็คสภาพและปรับตั้งกลไกภายใน อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้กลไกต่างๆ กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและมีสภาพที่ดีเหมาะสมต่อการใช้งานได้ตามมาตรฐาน นักดนตรีจึงสามารถสร้างพัฒนาการการเล่นได้อย่างถูกต้อง และยังทำให้ผู้เล่นสามารถแสดงศักยภาพในการเล่นได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

Serving you, all needed… : บริการครบครันทุกความต้องการของคุณ…

1. Tuning & Balancing
บริการปรับตั้งกลไก ปรับตั้งระยะเปิด-ปิดคีย์ ตรวจเช็คสภาพชิ้นส่วนต่าง ๆ
2. Overhaul
บริการปรับตั้งกลไก ปรับตั้งระยะเปิด-ปิดคีย์ เปลี่ยนนวมสักหลาดรองคีย์ทุกชิ้น ด้วยอะไหล่แท้ของยามาฮ่าล้างทำความสะอาดเครื่อง (เครื่องทองเหลือง) และชิ้นส่วน ด้วยระบบ Ultrasonic
3. Body repair 
ขัดเงา และขึ้นบุบ ด้วยเครื่องมือพิเศษ Dent removal
4. Ultrasonic cleaning
ล้างทำความสะอาดเครื่องดนตรีทั้งชิ้น (สำหรับเครื่องทองเหลืองได้จนถึงขนาด 60 x 60 x 80ซม.) และ ชิ้นส่วนกลไกการทำงาน ด้วยเครื่องล้างระบบ Ultrasonic ทำให้การทำความสะอาดได้จนถึงส่วนที่เล็ก และไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยการล้างวิธีทั่วไป และยังฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ภายในเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้เล่น

เพราะเรารู้ว่า… เครื่องดนตรีของคุณเป็นสิ่งที่มีค่าและมีความสำคัญ

นอกจากการดูแลและทำความสะอาดเครื่องดนตรีด้วยตัวคุณเองแล้ว การตรวจเช็คสภาพและปรับแต่งเครื่องดนตรีเป็นประจำยังเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้เครื่องดนตรีของคุณอยู่กับคุณได้อย่างยาวนาน และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ศูนย์บริการเครื่องดนตรีและเครื่องเสียงยามาฮ่า พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพจากผู้ชำนาญการพิเศษด้านเครื่องเป่า ที่มีประสบการณ์ด้านการซ่อมยาวนาน ผ่านการฝึกอบรมจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อรองรับทุกปัญหาของคุณด้วยคุณภาพสูงสุด

เพราะเราคือ Yamaha ท่านจึงมั่นใจได้กับการใช้อะไหล่แท้ของยามาฮ่า ในการปรับแต่งซ่อมบำรุงทุกชิ้นส่วน เพื่อให้ไม่ผิดเพี้ยนไปจากของเดิม และใช้เครื่องมือพิเศษอันทันสมัยเพื่อให้การซ่อมบำรุงเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ มีประสิทธิภาพ และครบวงจร อาทิ เครื่องมือแก้ไขรอยบุบ (Dent removal tools) เครื่องล้างระบบ Ultrasonic

Yamaha Service Center : ศูนย์บริการ

ศูนย์บริการเครื่องดนตรีและเครื่องเสียงยามาฮ่า (สำนักงานใหญ่)
เลขที่ 891/1 อาคารสยามกลการ ชั้น 3 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
โทรศัพท์ : 0-2215-2626 – 39 ต่อ 1301
โทรสาร : 0-2216-2028
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 – 17.30 น. (เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์)

บริการแจ้งซ่อมเครื่องดนตรีดุริยางค์

ท่านสามารถส่งแบบฟอร์มเพื่อขอรับบริการแจ้งซ่อมเครื่องดนตรีดุริยางค์ได้  ที่นี่